Trong các món ăn Huế, món cơm trái dừa là món ăn cầu kỳ, tỷ mỷ, có thể xem đây là một trong những món ăn tiêu biểu của cung đình thời xưa. Món cơm trái dừa được nấu bằng nước dừa xiêm, cho vào những trái dừa xiêm nhỏ xíu, chỉ vừa khoảng một chén cơm, tuy vậy bên trong là các nguyên liệu đa dạng. Không nhiều dầu mỡ, không nồng gắt mùi gia vị, món cơm trái dừa thơm nhẹ mùi cơm dừa còn lại bên trong và gia vị vừa ăn.
Nguyên liệu món ăn
150 gạo thơm
1 trái dừa xiêm
50g đậu Hà Lan hột
100g tôm sú
2 cây chả Huế
Cách làm
Gạo vo sạch, để ráo.
Dừa chặt trên miệng trái dừa ra, lấy nước để nấu cơm.
Đậu Hà Lan luộc chín.
Tôm bóc vỏ, xắt hạt lựu.
Chả Huế xắt hạt lựu.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào xào tôm cho chín. Trộn chả, đậu Hà Lan vào chung với tôm.
Cho cơm vào trộn đều với hỗn hợp tôm, đậu Hà Lan, chả Huế. Nêm chút muối, tiêu.
Xúc cơm trở lại trái dừa, hấp cách thủy cho nóng. Trong quá trình hấp, cơm dừa làm tăng hương thơm và vị béo của cơm.
Trình bày
Khi dọn để nguyên trái dừa bày lên bàn ăn. Khi ăn dùng muỗng xúc cơm trong trái dừa, dọn chung với nước tương, ớt xắt khoanh. Một trái dừa vừa cho một phần ăn.