Nấm tràm là một loại nấm mọc trên đất cát, có vị đăng đắng. Người mới thử qua loại nấm này có thể không ăn được, nhưng nếu cứ nhẩn nha, từ từ với cái vị nhân nhẫn đắng của nó, đặc biệt là với tô cháo nấm tràm được nấu với các nguyên liệu cá lóc, tôm, giò sống, thì khi ăn quen, người ăn lại thấy ngon và thèm nhớ cái vị đắng đó.
Nguyên liệu món ăn
100g gạo thơm
100g nấm tràm khô
2 lít nước dùng (nâu từ 500g xương heo)
1 khúc cá lóc khoảng 300g
200g giò sống
100g tôm thẻ
Hành ngò, ớt xay, hành tím
Hành lá
Nước mắm, tiêu đường, tương ngọt
Cách làm cháo nấm tràm
Ngâm nấm cho nở, vớt ra cho vào chút muối, bóp kỹ, sau đó xả lại nước lạnh nhiều lần, vắt ráo, xé nhỏ.
Gạo vo sạch để ráo, rang với 1 muỗng xúp dầu cho se hạt.
Bóc vỏ tôm, lau khô. Đập giập tôm sau đó giã tôm cho nhuyễn. Nêm muối, tiêu, cọng hành trắng đập giập. Vo tôm thành viên tròn, nhỏ.
Đặt nước dùng lên bếp, đợi nước nóng già. Cho cá vào luộc chín, vớt ra để nguội. Gỡ nạc cá.
Cho gạo vào nồi nước dùng, nấu cho gạo nở mềm. Nêm nước mắm vào cháo. Cho tôm viên vào. Khi tôm chín sẽ nổi lên mặt nồi cháo.
Phi hành tím cho thơm, cho nấm tràm vào xào chín với chút muôi. Trút cá vào chảo nấm, đảo nhanh tay, nêm nước mắm, tiêu cho thấm.
Trình bày
Múc cháo ra tô, múc cá, nấm lên trên, rắc hành ngò, tiêu, múc một muỗng nhỏ tương ngọt, ớt xay vào.
Dọn chung với chén nước mắm ngon và ớt. Khi ăn nêm thêm nước mắm.