Món bún giò heo nấu giấm là món ăn lạ miệng và rất vị được ưa thích ở miền Tây Nam bộ, tại các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng. Món ăn nấu bàng mtơc dùng tứ giò beo, có độ chua, ngọt của củ cải cải và giấm làm cho những miếng giò heo trong tô bún thêm ngon và không ngán.
Nguyên liệu món ăn
0,5kg giò heo
200g thịt đùi heo
300g huyết heo
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
2 trái cà chua
Hạt điều màu
0,5 lít giấm
Nước mắm ngon
Muối, tiêu, đường
Hành, ngò
Chanh, ớt
Rau muống bào, hoa chuối bào, xà lách, rau thơm
1kg bún sợi to
Cách làm bún giò heo nấu giấm
Giò heo làm sạch chặt miếng nhỏ, để ráo. ướp gia vị vào giò heo.
Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, xắt khúc.
Đặt nồi lên bếp, chờ nóng cho dầu hạt điều vào, cho giò heo vào xào giò heo, nêm gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt, giấm. Tiếp tục xào kỹ cho giò heo cạn hết nước. Cho 2 lít nước, 0,5 lít giấm vào, đậy nắp nấu cho giò heo vừa mềm. Cho củ cải trắng và cà rốt vào nấu thêm khoảng 15 phút, cho huyết và cà chua vào chung với giò heo. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, nấu sôi trở lại. Cuối cùng cho thêm 2 muỗng xúp nước mắm ngon.
Trình bày
Trụng bún, cho rau giá vào tô, chan nước dùng vào, rắc hành ngò. Dọn bún chung với chanh ớt và nước mắm.