Bệnh thấp khớp là một loại bệnh do sự chuyển hoá bị trục trặc gây nên, chủ yếu là do sự chuyển hoá purin trong chất alumin thất thường làm cho lượng axít uríc trong máu tăng cao. muối axít uric tích tụ ờ các khớp xương, tổ chức mềm sụn, thân, tang.v.v. từ đó xuất hiện bệnh máu có nhiều axít uríc (bệnh thấp khớp cấp tính) phát ra nhiều lần, bệnh viêm khớp mạn tính, bệnh thận biến chứng, sỏi thận.v.v. Bệnh này phát ra nhanh, quá trình bệnh lâu dài, thường phát bệnh ở đàn ông trung tuổi, người bệnh thường ban đêm đột nhiên thấy đau nhói ở các khớp, kèm theo nhiệt độ cao, toàn thân đau đớn. Bệnh này có quan hệ chặt chẽ với ăn uống, di truyền, hoàn cảnh, ngoại thương.

Nội dung chữa bệnh

Thời kỳ cấp tính phát ra phải nằm nghỉ trên giường, phải nâng cao chi bị đau, tránh mệt mỏi để bệnh viêm khớp không nặng thêm.

Để tăng tốc độ thải axít uríc ra ngoài, mỗi ngày phải uống ít nhất là 2 lít nước (nước trà và nước hoa quá là chính).

Ăn nhiều thức ăn có tính kiềm như rong biển, cải trắng, cải xanh, dưa chuột, cà, củ cải, đậu, hành, măng, đào, lê. hanh, chuối tiêu.

Rau chân vịt, các loại đậu khô, nấm, tuy là thực phẩm có kiềm tính, nhưng có nhiều hàm lượng purin, vì vậy không nên ăn nhiều.

Cần ăn những thứ nhiệt lượng thấp, thanh đạm là chính, kiêng ăn óc, nội tạng động vật, ngỗng, trứng cá, hải sâm, sờ và rượu. Sữa, trứng không có hoặc rất ít purin nèn ãn nhiều.

Bệnh này thời kỳ đầu dễ chữa, nên kịp thời chạy chữa sẽ chóng khói.

Phương pháp chữa bệnh

Phương thuốc hiệu nghiệm

  1. Xa tiền thảo tươi 30 gam, sắc uống ngày 2 lần.
  2. Cây phòng thất 12 gam, ý dĩ nhân 24 gam, hoa cúc dại 15 gam, sắc uống, ngày 2 lần.
  3. Thương truật, hoàng bá, ngưu tất, một dược, mỗi thứ 10 gam, sắc uống ngày 2 lần.

    Vị thuốc Thương truật
    Vị thuốc Thương truật

Phương pháp ăn uống

  1. Ý dĩ nhân 60 gam, hồng táo 20 quả, nấu chín ăn.
  2. Gạo tẻ 50 gam, đậu xanh 15 gam, ý dĩ nhân 30 gam, nấu cháo ăn.
  3. Đậu đỏ 100 gam, ý dĩ nhân 50 gam, nấu canh ăn.
  4. Nấm lành 100 gam, nấu canh ăn.

    Ý dĩ nhân chữa bệnh thấp khớp
    Ý dĩ nhân chữa bệnh thấp khớp

Chữa bệnh bên ngoài

  1. Bột lưu huỳnh pha với dấm đắp ở chỗ sưng, mỗi ngày thay một lần.
  2. Bột đại hoàng pha với mật ong đắp ở chỗ sưng, ngày một lần.
  3. Thói vàng tía pha với dấm bôi ở chỗ đau.
  4. Một ít lá sen, đại hoàng, đậu đỏ nghiền nhỏ, một ít vazơlin trộn đều; đắp chỗ đau, ngày 1 lần.

Các phương pháp khác:

Tắm nước thuốc: Cây kim ngân, kê huyết đằng, mỗi thứ 150 gam, đương quy, ngưu tất mỗi thứ 20 gam, gừng, độc hoạt mỗi thứ 100 gam. Đun lấy nước, đổ vào nước nóng 39-50°C, mỗi ngày tắm 1 lần, mỗi lần từ 15 – 30 phút.

Người thấp khớp cần chú ý

Thường người bệnh muốn bồi bổ sức khoẻ nên hay ăn tim, gan, thận, óc động vật, thịt lợn, thịt bò, thịt dê, chim, cá.v.v. Nhưng những thứ này lại có hàm lượng purin cao, lại không có lợi đối với bệnh tình.

Tránh dùng thuốc lợi tiểu và vitamin B1 để tránh gây ra bệnh thấp phong.

Bệnh này khác xa với bệnh viêm khớp, chớ có chữa bệnh nhầm.

Có người dùng nhân sâm để tẩm bổ, nhưng không biết rằng thành phần hữu hiệu trong nhân sâm bị axít uric phá hoại làm mất tác dụng bồi bổ.

0/50 ratings
Bình luận đóng