Bệnh bướu cổ do thiếu iốt, hoặc hóc môn của tuyến giáp trạng tiết ra không đủ làm cho tuyến giáp trạng sưng to, ngoài tuyến giáp trạng sưng to, nói chung toàn thân không có triệu chứng gì khác. Phu nữ từ 20 – 40 tuổi, nhiều người mắc bệnh này. Bệnh bướu cổ phát triển chậm, thời kỳ đầu tuyến giáp trạng mềm và nhẵn. Thời kỳ cuối cứng và có thêm những hạch nhỏ, có thể chèn khí quản và thực quản. Đông y gọi bệnh này là bệnh “tràng nhạc”.
Nội dung chữa bệnh bướu cổ
- Cần ăn các loại thực phẩm nhiều iốt như rong biển, tôm tép, tảo đỏ, sứa bìển.v.v.
- Giữ cho tinh thần thoải mái, bình tĩnh, không được vội vã, nổi khùng.
- Bướu cổ trong thời kỳ mang thai, có thể sau khi sinh nở sẽ mất đi, thường không phải chữa bệnh.
Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ
Phương thuốc hiệu nghiệm
- Côn bố, rong biển mỗi thứ 30 gam, sắc uống, mỗi ngày hai lần.
- Rễ rau dền 60 gam, đường đỏ 10 gam, sắc uống ngày 2 lần.
- Rễ ngưu bàng tử 10 gam, sắc uống, ngày 2 lần.
Phương pháp ăn uống
- Rong biển 50 gam, đậu phụ 250 gam, nấu canh ãn, ngày l lần.
- Tảo đỏ 25 gam, tép 10 gam, cho thêm gia vị nấu canh ăn.
- Đầu sứa biển 250 gam, một ít dấm và gia vị trộn lên ăn.
Chữa bệnh bên ngoài
- Một ít ngũ bội tử, rang bằng nồi đất cho vàng, nghiền thành bột, trước khi ngủ quấy với dấm đắp vào chỗ đau, sáng mai rửa đi, đắp liền 7 ngày.
- Xương rồng ông (cả cây) giã nhỏ, đắp vào chỗ đau, ngày một lần.
- Một ít hạt anh đào, mài vào dấm, lấy nước xoa vào chỗ đau.
- Thủ ô sống 60 gam, giã nhỏ, dùng dấm đun nóng đắp vào chỗ đau.
Bệnh bướu cổ cần chú ý
- Chữa bệnh bằng viên i-ốt và viên tuyến giáp trạng có thể khỏi ngay, nhưng không nên dùng lâu.
- Y học hiện đại chứng minh rằng, củ cải, rau cải bắp, rêu biển, đậu, lạc, đào có thể gây bệnh bướu cổ, cần phải thận trọng.
- Khi bướu cổ to quá chèn ép khí quản, làm cản trở công tác và học tập bình thường cần phải phẫu thuật.