Triệu chứng:
Đau phần trên của bụng, ợ chua, ăn khó tiêu có khi muốn nôn hoặc đau dữ dội nhất là sau khi ăn vào.
Mục lục
Món 1: CƠM BÁT BỬU
Nguyên liệu:
- Đậu cô-ve, ý dĩ, hạt sen, nhân hạnh đào, nhãn nhục mỗi thứ 25gr.
- Táo đỏ 10 trái – đường thanh mai 10gr – nếp 200gr
- gạo trắng 50gr.
Cách chế biến:
Luộc chín đậu cô-ve, ý dĩ và hạt sen để sẵn, táo đỏ rửa sạch, hạch đào xào chín, nếp vo sạch rồi đem hấp chín. Lấy 1 bát lớn cho vào ít mỡ heo rồi bỏ đường thanh mai, táo đỏ, đậu cô-ve, hạt sen, nhân hạch đào, nhãn nhục vào bát trước sau đó mới đổ nếp đã chín lên trên tiếp tục chưng 20 phút rồi mới đổ ra dĩa, rắc lên trên mặt một ít đường thì có thể dùng được.
Cách ăn: Tùy theo khả năng. Công hiệu: Dưỡng vị kiện tì.
Món 2: BÁNH MÀN THẦU NHÂN ĐẬU KHẤU
Nguyên liệu:
- Bột đậu khấu 3gr. – Bột mì 1000gr. – men bột 50gr.
Cách chế biến:
Nhào bột làm bánh theo cách thông thường rồi cho vào đó một ít nước muối vừa đủ, sau đó cho bột đậu khấu vào tiếp tục trộn đều với men rồi đem hấp chín thành bánh màn thầu (loại bánh mì không nhân).
Cách ăn: Tùy theo khả năng.
Công hiệu: Khai vị lợi khí.
Món 3: MÓN XÔI HẠT SEN
Nguyên liệu:
- Nếp 500gr. – Hạt sen
- Đường cát trắng một lượng vừa đủ.
Cách chế biến:
Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen sau đó nấu chín rồi trộn chung với nếp rồi đem hấp chín thành xôi. Cuối cùng cắt lớp rắc đường trắng lên từng lớp. Món ăn đã hoàn thành.
Cách ăn: Ăn sáng, tối hoặc chỉ buổi sáng.
Món 4: CÁ DlẾC NẤU GỪNG
Nguyên liệu:
- 250gr cá diếc – Gừng tươi 30gr – vỏ quýt 10gr.
- Hồ tiêu 3gr.
Cách chế biến:
Cá diếc đánh vẩy làm sạch ruột, rửa sạch, vỏ quýt, gừng tươi rửa sạch, xắt mỏng rồi trộn chung với tiêu bỏ vào một cái túi vải rồi bỏ vào bụng cá. Đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ, để lửa nhỏ hầm cho đến khi cá thật chín.
Cách ăn: Ăn lúc bụng đói, uống nước và ăn cá.
Công hiệu: Khỏe tì, ôn vị.
Lưu ý: Người bệnh cần ăn các món nhiều dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa, tránh các món ăn nhiều dầu mỡ và những món ăn khó tiêu.