A GIAO

Tên khoa học Gelatinum Asini
Bộ phận dùng: chất keo da cô thành miếng
A giao Trung Quốc nấu bằng da lừa, màu đen láng trong, rắn, loại tốt thường gọi là cống giao, cũng có thứ nấu bằng da trâu, bò, ngựa là loại xấu. Ở nước ta như tỉnh Hà Bắc, Hưng Yên, Nghệ An đã có nấu a giao bằng da trâu bò để tự túc cho địa phương, chất mềm chưa được tốt.
Thành phần hóa học: có chất đạm…
Tính vị – quy kinh: vị hơi ngọt, tính bình. Vào ba kinh phế, can và thận.
Tác dụng: tư âm, dưỡng huyết, bổ phế thuận táo, chỉ huyết, an thai.
Chủ trị – liều dùng: huyết suy gầy yếu, thổ huyết, băng huyết và các chứng ra máu.
Ngày dùng: 4 – 12g.
Kiêng kỵ: tỳ vị suy nhược, ăn không tiêu, ỉa lỏng không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
a. Lấy khăn vải sạch lau cho hết bẩn, thái bằng hạt ngô hoặc bằng hạt đậu lạc, bỏ vào chảo, sao với bột cáp phấn hoặc sao với bột mẫu lệ (20%) cho phồng đều. Sao với cáp phấn tốt hơn, sao với cát thì dính.
b. Khi dùng đem nướng phồng bỏ vào nước thuốc thang hòa tan mà dùng. Cách này

dùng với khối lượng rất nhỏ nên ít dùng.

Bảo quản: để nơi cao ráo, tránh nóng ẩm.

Bài viết chưa có từ khóa.

0/50 ratings
Bình luận đóng