Cây hồng xiêm thân gỗ, cao 10-15m nhiều cành, vỏ xám. Lá mọc gần nhau ở cuối cành. Hoa đơn độc, cuống có lông. Quả mọng thịt có cát, hạt dẹt màu đen. Cây hồng xiêm được trồng khá phổ biến để lấy quả ăn, và dùng làm thuốc chữa bệnh.
Về thành phần hoá học, trong 100g hồng xiêm chín có 0,44g protit, 10g gluxit, 1,4g xenluloza, cung cấp được 83kcal. Ngoài ra còn có nhiều muối khoáng và vitamin (trong 100g hồng xiêm có 52mg canxi, 24mg photpho, 193mg kali, các vitamin A (beta caroten), B2, B3, B5, B6, C.
Theo Đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt chát, tính mát. Tác dụng bổ mát sinh tân dịch, giải khát nhuận tràng, khi quả chín chữa táo bón, lợi tiểu. Quả xanh dùng giải độc, chữa tiêu chảy.
Thuốc ứng dụng:
Bài 1. Thuốc chữa bệnh táo bón
+ Quả hồng xiêm chín 3 quả
+ Mật ong 10ml
Hồng xiêm chín gọt vỏ, bỏ hạt cắt miếng, cho vào bát cùng mật ong đem hấp cách thủy sau đó dầm nát chia 3 lần ăn trong ngày trước bữa ăn. cần ăn liền 3-5 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh đi ngoài
+ Quả hồng xiêm xanh 2 quả
+ Vỏ dộp ổi 10g
+ Gừng tươi 3g
Quả hồng xiêm cắt miếng cùng các vị thuốc cho vào nồỉ cùng 500ml nước, sắc lấy 300ml nước thuốc đặc. Người bệnh chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn. cần uống liền 2-3 ngày. Có thể thay vỏ dộp ổi bằng vỏ quả lựu, quả ổi xanh.