Mụn trứng cá thường phát ở mặt, ngực và phần lưng. Biểu hiện đầu tiên là do chất dầu dưới da tiết ra quá nhiều, lỗ chân lông mở lớn, cùng lúc này lỗ chân lông bị chất dầu dưới da làm tắc nghẽn, hình thành những nốt sần hình nón. Có thể nặn ra một bọc giống như bã đậu, không lâu hình thành mụn đầu đen, có khi do lây nhiễm cương mủ ở giữa vây quanh bên ngoài là màu đỏ hây hây, lộ ra bên ngoài như những mụn nhọt nhỏ.
Món 1: CHÁO THIÊN QUỲ DĨ NHÂN
Nguyên liệu:
- Thiên quỳ tươi 50gr
- dĩ nhân 30gr
- gạo tẻ 50gr
Cách chế biến:
Gạo tẻ vo sạch, giữ lại nước vo gạo lần thứ ba, gạo tẻ, thiên quỳ, dĩ nhân cùng cho vào nước vo gạo nấu thành cháo.
Cách ăn: Vớt ra cây thiên quỳ, nhân lúc còn nóng ăn ngay.
Công hiệu: Giải nhiệt lặn mụn nhọt.
Món 2: CANH ĐẬU XANH RONG BlỂN
Nguyên liệu:
- Rong biển, đậu xanh, hạnh nhân (ngọt) 9gr
- hoa hồng 9gr
- đường đen vừa đủ
Cách chế biến:
Hoa hồng dùng vải màn bọc lại, hạnh nhân dùng nước sôi ngâm bỏ vỏ, rong biển dùng nước ấm ngâm mềm xắt nhỏ. Các thứ nguyên liệu trên cùng với đậu xanh cho vào nồi, nước vừa đủ nấu cho đến lúc đậu xanh chín nhừ.
Cách ăn: Vớt hoa hồng ra, ăn cháo đậu xanh.
Công hiệu: Bổ máu tiêu trừ chất độc.
Món 3: NƯỚC CỦ CẢI RAU CẦN
Nguyên liệu:
- Củ cải lớn 1 củ
- rau cần 150gr
- 1 củ hành tây nhỏ
Cách chế biến:
Rau cần, củ cải, hành tây sau khi rửa sạch cho vào nồi đảo lên cho ra nước.
Cách ăn: Mỗi buổi sáng để bụng đói uống nước.
Công hiệu:
Thanh nhiệt giải độc mát người lợi tiểu.
- Mụn trứng cá là do bài tiết dưới da bị tắc, những người mắc chứng bệnh này phải ăn kiêng, nên chọn những thực phẩm có nhiều vitamin E và C, không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, các thức ăn có nhiều chất cay.