TRẠCH TẢ

Tên khoa học: Alisma plantago –aquatica L.;Họ trạch tả (Alismatalaceae)
Bộ phận dùng: Thân rễ (vẫn gọi là củ). Củ to tròn chắc, trong trắng hoặc hơi vàng, hơi xốp; không thối, mốc, mọt là tốt.
Thành phần hóa học: Có albumin, tinh bột, tinh dầu và nhựa.
Tính vị – quy kinh: Vị ngọt nhạt, tính hàn, độc. Vào hai kinh bàng quang và thận.
Tác dụng: Lợi thấp nhiệt, tiết hỏa tà, lợi tiểu.
Công dụng: Trị thủy thũng, lâm lậu, đi tả, đi lỵ.
Liều dùng: Ngày dùng 8 – 16g.
Kiêng kỵ: Can thận hư không thấp nhiệt thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Thái lát, tẩm rượu một đêm, phơi khô.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, ủ hơi mềm, thái lát, phơi khô (dùng sống) hoặc tẩm muối dùng (100g trạch tả dùng 2g muối ăn hòa tan trong 600ml nước).
Bảo quản: Để nơi khô ráo vì dễ mốc mọt, sấy xong để trong hòm kín. Có thể sấy hơi diêm sinh.

0/50 ratings
Bình luận đóng