(Fructus Mali)
Tên khác: Chua chát – Sán sá (Tày)
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Sơn tra là quả phơi khô của nhiều loài thuộc chi Crataegus; nước ta dùng quả chín đã thái phiến, phơi hoặc sấy khô của cây Chua chát (Docynia doumeri (Bois.) Schneid. – Malus doumeri (Bois. A. Chen.) và cây Táo mèo (Docynia indica (Wall. Dec.), họ Hoa hồng (Rosaceae).
Sơn tra là những phiến dày 0,2 – 3cm. cong queo, vỏ ngoài bóng nhăn nheo, màu nâu, có vân lốm đốm. Dược liệu Sơn tra có vị chua hơi ngọt, độ ẩm không quá 13%, vụn nát không quá 2%, tỷ lệ nâu đen không quá 1 % .
Sơn tra đã được ghi trong Dược điển Việt nam (2002)
2. Thành phần hóa học
Dược liệu Sơn tra có acid tartric, acid citric, vitamin C, tanin, đường.
3. Công dụng, cách dùng
Sơn tra có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa ăn không tiêu, đầy bụng; phụ nữ sản hậu ứ huyết, đau bụng.
Cách dùng: Uống 8 – 1 2g/ngày, dạng thuốc sắc, bột, viên, rượu thuốc.