RỬA TAY THƯỜNG QUY

Chỉ định

Trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Trước và sau khi thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh.

Sau khi tháo găng tay.

Trước và sau khi ăn.

Sau khi đi vệ sinh.

Sau khi tiếp xúc với vật bẩn, chất thải.

Trước khi rời khỏi khoa phòng.

Dụng cụ

Nguồn nước: phải có cần gạt bằng khủyu tay, chân để tránh nhiễm khuẩn vào nơi vòi nước.

Lavabo: đủ cao, rộng, tránh văng nước ra ngoài và ướt quần áo của người đứng rửa.

Xà phòng: nuớc hoặc dung dịch rửa tay khử khuẩn.

Dụng cụ làm khô tay:

Khăn: hộp đựng, dùng 1 lần.

Giấy: hộp đựng, dùng 1 lần.

Máy cảm ứng (sấy khô bằng sức nóng). ư Vật chứa khăn đã dùng rồi hoặc túi rác giấy bẩn.

BẢNG KIỂM LƯỢNG GIÁ KỸ NĂNG: RỬA TAY THƯỜNG QUY

SttNội dungThang điểm
012
1Tháo trang sức, móng tay đã cắt ngắn
2Mang khẩu trang, mũ, mắt kính (nếu cần)
3Làmướt tay
4Lấy 2 – 3 ml dung dịch rửa tay vào lòng bàn tay
5Cọ sát 2 lòng bàn tay, và kẻ ngón tay đan vào nhau
6Cọ sát 2 lưng bàn tay (úp lòng bàn tay này lên lưng bàn tay kia) và kẽ ngón tay (chú ý cạnh bên ngón út)
7Cọ sát khắp phần ngón tay cái (2 bên)
8Chụm các đầu ngón tay của bàn tay này, miết vào lòng của bàn tay kia và ngược lại
9Dùng 4 đầu ngón tay cọ chân 4 ngón của bàn tay kia và ngược lại
10Rửa sạch tay dưới vòi nước (bàn tay thấp hơn khuỷu tay)
11Lau khô tay
Tổng cộng
Tổng số điểm đạt được

kĩ thuật rửa tay thường quy

Các bước rửa tay thường quy

0/50 ratings
Bình luận đóng