Viêm bàng quang là một trong những chứng bệnh thường gặp của hệ thống tiết niệu. Biểu hiện lâm sàng thường là thân nhiệt cao, đái khó, đái rát, đái không thông.
Món 1: CANH THỊT HEO NẤU ĐỊA ĐẢM THẢO
Nguyên liệu:
- Địa đảm thảo tươi 150gr – Thịt heo nạc 200gr.
Cách chế biến:
Thịt heo rửa sạch trụng qua nước sôi một lượt cho sạch huyết ứ, vớt ra xắt miếng. Địa đảm rửa sạch rồi bỏ chung với thịt heo vào một cái nồi, đổ nước vừa đủ, để lửa nhỏ nấu cho đến lúc mềm, thêm ít gia vị vào là có thể dùng.
Cách ăn: Ăn thịt uống nước.
Món 2: CANH BÍ ĐAO NẤU THỊT
Nguyên liệu:
- 500gr thịt trâu.
- 250gr bí đao
- hành trắng 100gr
- đậu hủ non 50gr.
- Muối, đường mỗi thứ một lượng thích hợp.
Cách chế biến:
Thịt trâu và bí đao rửa. sạch (bí đao gọt vỏ) rồi xắt miếng. Nấu canh cả hai thứ trên với hành và đậu hủ. Cách ăn: Ăn thịt, uống canh lúc bụng đói. Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu
Món 3: CHÁO RÂU BẮP VÀ XA TIỀN TỬ
Nguyên liệu:
- Râu bắp 50gr.
- Xa tiền tử 20gr.
- Cam thảo 10gr
- gạo trắng 200gr.
Cách chế biến:
Râu bắp, xa tiền tử và cam thảo rửa sạch rồi bỏ chung vào một cái túi vải sau đó bỏ vào nồi đất. Đổ vào nồi 600ml nước nấu cho đến khi lượng nước trên chỉ còn 50ml thì cho gạo vào nấu cho đến khi thành cháo.
Cách ăn: Nêm đường vào, ăn vào buổi sáng.
Công hiệu: Giải độc, lợi tiểu, cắt cơn đau.