(Galla Chinensis)
Tên khác: Bầu bí – Mắc phệt
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Ngũ bội tử là tổ đã phơi hoặc sấy khô của ấu trùng sâu Ngũ bội tử (Melaphis chinensis (Bell.) Baker = Schlechtendalia chinensis Bell.) ký sinh trên cây Muối (Rhus chinensis Muell.), họ Đào lộn hột (Anacardiaceae), độ ẩm không quá 1 1%,
2. Thành phần hóa học
Thành phần chính của ngũ bội tử là tanin (50 – 70%). Ngoài ra, còn có chất béo, nhựa và tinh bội.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu Ngũ bội tử có tác dụng làm săn se da, niêm mạc, cầm mồ hôi, giải độc Dùng chữa các chứng bệnh: ngộ độc, ỉa chảy lâu ngày, lỵ lâu ngày, ho, đổ máu cam, ra nhiều mồ hôi…
Cách dùng:
– Ngũ bội tử ngày dùng 3 – 6g, dạng thuốc sắc.
– Dùng ngoài để chữa các vết loét trong miệng (ngậm dung dịch 5-10%)
– Ngoài dùng làm thuốc, Ngũ bội tử còn là nguyên liệu quan trọng để chiết tanin, làm mực viết, thuộc da, làm thuốc nhuộm…