Những nhà nghiên cứu của Leeds Universitys school of pharmacy cho biết dược thảo nếu không dùng cẩn thận cũng có thể đưa ra một số ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe mà người tiêu dùng không được khuyến cáo. Họ đã nghiên cứu kỹ năm loại dược liệu phổ biến nhất gồm: linh sâm, cây bạch quả, hoa cúc (tên khoa học Echinacea), tỏi và thảo dược St. John. Nghiên cứu của họ đã cho thấy rằng những loại thảo dược này bán tràn lan mà không có sự khuyến cáo gì về mối nguy hiểm tiềm ẩn của chúng nếu người tiêu dùng không cẩn thận.

Thảo dược St. John dùng để điều trị tinh thần kém nhưng lại có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc tránh thai và thuốc chống đông máu như Warfarin và chúng có thể làm tăng phản ứng phụ của thuốc chống trầm cảm và làm tăng huyết áp.
Cây bạch quả nổi tiếng được dùng để cải thiện sự lưu thông máu và giúp cho người uống tỉnh táo. Ngoài ra, cây bạch quả là một loại dược liệu chống bị đông máu nên các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên dùng trước khi mổ hoặc nhổ răng và không kết hợp cây bạch quả với các loại thuốc khác.
Linh sâm được sử dụng để làm tăng hệ miễn dịch nhưng lại rất nguy hiểm cho bệnh nhân đái tháo đường vì nó làm hạ đường huyết.
Hoa cúc thường dùng để trị cảm cúm nhưng lại nguy hiểm cho những người dễ bị dị ứng và bệnh nhân suyễn, dược liệu này làm cho bệnh nhân suyễn dễ bị lên cơn và đau đường ruột.
Tỏi dùng để hạ huyết áp cao nhưng lại rất nguy hiểm nếu dùng liều lượng lớn. Tỏi có thể gây nên dị ứng và khó đông máu nên không được dùng trước khi mổ. Tỏi cũng phản ứng lại với một số thuốc như thuốc điều trị HIV.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 68 sản phẩm được bán trên thị trường và 51 sản phẩm trong số chúng không có bất cứ một thông tin nào khuyến cáo về phản ứng phụ và thích hợp cho ai cũng như sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu kết hợp bừa bãi với các loại thuốc khác. 70% các sản phẩm này được bán trên thị trường như thực phẩm chức năng cho dù chúng có gây ra tác dụng phụ.
Tháng 4/2011, EU đã yêu cầu một vài loại dược thảo muốn bán trên thị trường phải có giấy phép và có những chỉ định cho người dùng nhưng chỉ có dược thảo St. John và hoa cúc là có giấy phép. Trong 12 sản phẩm dược thảo St. John được khảo sát bởi các nhà nghiên cứu cho thấy rằng 4 trong những sản phẩm này không có chỉ định và 9 trong 13 sản phẩm được chế biến từ hoa cúc đã được khảo sát thì cũng vậy.
Theo GS.  Raynor, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết rằng tốt nhất người mua phải thận trọng khi mua dược thảo và họ nên để ý logo của cục đăng kiểm dược thảo khi mua và cần phải xin lời khuyên của các bác sĩ khi muốn mua dược thảo để dùng.
(Theo Mail Online)
THẾ GIA-Theo SKDS
0/50 ratings
Bình luận đóng