Mục lục
Huyết áp thấp là gì?
- Định nghĩa: huyết áp thấp (Hypotension arterielle) là huyết áp luôn luôn ở con số thấp hơn đa số người bình thường.
Một người có Huyết áp thấp, nghĩa là Huyết áp người đó luôn luôn thấp hơn so với mức bình thường của cùng lứa tuổi. ở đây không kể tới hạ Huyết áp trong trường hợp sốc cấp cứu như: mất máu nhiều và đột ngột, mất nước nặng…mà chỉ nói tới những người có Huyết áp thấp liên tục, từ trước tới nay Huyết áp vẫn thấp hoặc thấp trong một thời gian dài, không có tính chất đột ngột. Người trưởng thành có Huyết áp tối đa trong giới hạn 90-140 mmHg, Huyết áp tối thiểu 60-90 mmHg. Dưới mức này coi như là Huyết áp thấp.
HA tối đa (hay còn gọi là Huyết áp tâm thu): nhỏ hơn 90 mmHg.
HA tối thiểu (hay còn gọi là Huyết áp tâm trương): nhỏ hơn 60 mmHg
- Triệu chứng:
Huyết áp thấp là biểu hiện sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Nó gây ra triệu chứng thiếu máu từng cơ quan, nhất là não và tim. Trên lâm sàng dù Huyết áp thấp do nguyên nhân nào thì biểu hiện chủ yếu cũng bao gồm:
* Triệu chứng cơ năng: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, hay quên, giảm tập trung trí lực, nhất là khi thay đổi tư thế có thể choáng ngất hoặc ngất. Nếu để người bệnh ở tư thế nằm thì sau 1 – 2 phút các triệu chứng có thể giảm dần rồi hết hẳn .
* Triệu chứng thực thể: nhịp tim nhanh, có thể có ngoại tâm thu, có khi có nhịp chậm, cung lượng tim giảm rõ rệt.
Sau đây xin giới thiệu các món ăn cho người bệnh huyết áp thấp, có tác dụng bổ huyết tốt với bệnh huyết áp thấp có thể áp dụng hàng ngày:
Món 1: CANH THỊT DÊ NẤU THUỐC BẮC
Nguyên liệu:
- Hoài sơn dược 50g – Nhục thung dung 20g
- Dây tơ hồng 10g – Nhân hạch đào 2 trái
- Thịt dê 500g – Tủy dê 1 cái – Gạo tẻ 100g
- Hành, gừng, muối một lượng vừa đủ
Cách chế biến:
Tủy dê rửa sạch. Thịt dê sau khi rửa sạch trụng sơ cho sạch máu rồi xắt nhỏ để sẵn. Cho Hoài sơn dược, nhục thung dung, tơ hồng, hạch đào vào trong 1 cái túi vải, gừng và hành giã nát. Sau khi chuẩn bị xong cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nấu cháo, nhớ để lửa lớn hớt bọt đều. Cho gia vị vào rồi để lửa nhỏ cho đến khi cháo chín hẳn.
Cách ăn: Uống canh ăn thịt.
Công hiệu: Ôn thận bồ dương.
Món 2
Nguyên liệu:
- Nhung hươu 0,3g – Trứng gà 1 quả
Cách chế biến:
Khoét 1 lỗ nhỏ trên trứng gà rồi cho bột nhung hươu vào, nấu chín lột vỏ và ăn.
Cách ăn: Ăn vào buổi sáng.
Công hiệu: Bổ thận tráng dương, ích tinh huyết.
MÓN 3: DỒI HEO DỒN HẠT SEN
Nguyên liệu:
- Hạt sen, câu kỷ, mỗi thứ 30gr.
- 2 đoạn ruột heo non – 2 quả trứng gà.
Cách chế biến:
Ruột heo rửa sạch sau đó cho dồn hạt sen, câu kỷ, trứng gà (đã trộn đều) vào trong ruột heo cột chặt 2 đầu rồi đem luộc chín.
Cách ăn: Ăn chung với cơm.
Công hiệu: Bố huyết ích khí.
Món 4: CANH SONG TIÊN
Nguyên liệu:
- Câu kỷ, tơ hồng, cẩu tiên (dương vật chó) mỗi thứ 10gr.
- Nhục thung dung 6gr.
- Ngưu tiên (dương vật bò), thịt dê mỗi thứ 100gr.
- Thịt gà mái 50gr.
Cách chế biến:
Ngưu tiên đem ngâm nước cho nở ra rồi bổ đôi, rửa sạch ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút. Dùng dầu tao sơ qua cẩu tiên rồi ngâm vào nước ấm 30 phút. Vớt ra để ráo. Thịt dê trụng qua nước sôi rồi dầm vào nước lạnh chờ nấu.
Cho ngưu tiên và cẩu tiên cùng thịt dê vào nồi nấu chín, nhớ thêm gia vị vào. Dùng một cái túi vải bỏ tơ hồng, nhục thung dung, câu kỷ vào trong rồi cho vào nấu chung với các thứ thịt trên cho đến chín nhừ. Vớt cẩu tiên và ngưu tiên ra xắt miếng đế dùng.
Cách ăn: Ăn thịt uống canh.
Công hiệu: Bổ thận ích khí, tăng cường tinh lực và sức khỏe.