Từ xa xưa con người đã biết rằng uống chè xanh đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, khoa học đã chứng minh điều đó có liên quan đến các hợp chất flavonoid được sinh tổng hợp trong cây chè.

Những năm gần đây, Flavonoid là một trong những hợp chất được đặc biệt quan tâm bởi các kết quả nghiên cứu cho thấy Flavonoid có tác dụng to lớn đối với sức khỏe của con người. Flavonoid là nhóm các sắc tố có nguồn gốc thực vật có thể hòa tan trong nước, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu sắc cho hoa, nó cũng là chất chống ôxy hoá, bảo vệ cây tránh khỏi một số tác hại như vi khuẩn, virus, côn trùng… Trong đó, tác dụng nổi bật của Flavonoid là khả năng chống oxy hóa mạnh.

Flavonoid có mặt trong nhiều loại rau, quả hoặc nhóm các thực vật có nhiều tinh dầu, các vị thuốc nam, các đồ uống cổ truyền. Đặc biệt nhóm Flavonoid có mặt trong chè xanh có tác dụng rõ rệt đối với cơ thể con người. Điều này được chứng minh không những qua các kinh nghiệm dân gian mà qua các nghiên cứu khoa học xác thực trong những năm gần đây.

Flavonoid trong chè xanh thuộc vào nhóm Quercetin và Catechin, trong đó nhóm Catechin chiếm đa số. Các nghiên cứu về tác dụng của Catechin chè xanh trên chuyển hoá chất béo ở người cho thấy Catechin có tác dụng hạn chế tích mỡ, làm tăng cholesterol “tốt” – cholesterol tỷ trọng cao (HDL) – vì thế làm giảm khả năng mắc phải các bệnh về tim mạch. Các dẫn xuất catechin của chè xanh (EC-Epicatechin, ECG- Epicatechin gallat, EGC- Epigallocatechin, EGCG-Epigallocatechin gallat) có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa và chữa trị các bệnh tim mạch, tác dụng lên chuyển hóa chất béo làm giảm nồng độ triglyxerit và cholesterol có hại; phòng ngừa các bệnh tuổi già; tăng sức đề kháng, tăng tính đàn hồi và tính bền thành mạch; chống oxy hóa cho da, bảo vệ làn da mịn màng, tươi nhuận, hạn chế nếp nhăn; chống oxy hóa cho não, vô hiệu hóa các gốc tự do sinh ra ở tế bào thần kinh giúp bộ não khỏe mạnh, làm việc minh mẫn…

Với tác dụng phong phú, toàn diện, Flavonoid ngày càng được chú ý và được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng giàu Flavonoid. Đặc biệt là ứng dụng của các Flavonoid trong chè xanh. Các sản phẩm này giúp bổ sung hàng ngày một lượng chất chống ôxy hoá cho cơ thể, hỗ trợ cơ thể duy trì và nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật, mạnh khoẻ và trẻ đẹp một cách tự nhiên.

Trong tình trạng hiện nay, khi con người phải đối mặt với ngày càng nhiều sự tấn công của các yếu tố gây hại sinh ra từ sự ô nhiễm môi trường tự nhiên và xã hội, chất lượng dinh dưỡng không đảm bảo và mất cân đối… thì việc bổ sung các thành phần chống ôxy hóa từ bên ngoài (qua các loại thực phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng …) là liệu pháp hữu hiệu giúp cân bằng hệ thống chống ôxy hóa của cơ thể. Đưa các chất này vào cơ thể làm cắt đứt dây chuyền phản ứng oxy hóa, giúp hạn chế sinh ra các gốc tự do từ đó ngăn ngừa các quá trình bệnh lý.

5/51 rating
Bình luận đóng