Luật lệ nước Anh bắt buộc thuỷ thủ đoàn khi ra khơi phải có đủ mỗi ngày 28g nước chanh, đủ dùng cho ít nhất 10 ngày trên biển. Như thế, chứng tỏ chanh đã khẳng định được vai trò của nó với sức khoẻ.
Maud Grieve, một nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng: “Chanh có thể là quả có ích cho sức khoẻ nhất trong các loại cây quả”. Thành phần của chanh có nhiều vitamin C, acid Citric, kali, và một số vitamin khác nữa. Nhờ có hàm lượng cao vitamin C, chanh có tác dụng chống oxy hoá rất mạnh, do vậy, chống lão hoá và ngăn ngừa được ung thư. Pectin có trong vỏ chanh có tác dụng hạ cholesterol máu. Đây cũng là một điều đáng quý nữa của quả chanh. Chanh còn giúp cho cơ thể hấp thu tốt hơn một số vi chất cần thiết như calci, magne, kẽm, mangan.
Chanh thực sự có ích cho sức khoẻ: ngăn ngừa bệnh hoại huyết do thiếu vitamin C, giúp ăn ngon miệng… Một ly nước chanh với vài lát chanh thái mỏng đem lại hương vị thơm mát và làm dịu thần kinh cho bạn.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho phép kết luận: Nếu mỗi ngày uống 3 ly nước cam tươi thì lượng cholesterol có lợi cho cơ thể (HDL – C) có thể tăng đến 21%. Các chất Flavonoid có trong trái cam có thể làm giảm lượng homocystein, đây là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch không lệ thuộc vào cholesterol.
Cũng như chanh, nước cam tươi còn là một chất giải khát có chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin có tác dụng chống oxy hoá tế bào và giúp cơ thể chống chọi với stress, làm tăng sức đề kháng của cơ thể… Một công trình nghiên cứu của Viện Đại học Alabama – Huntsville – Mỹ cho thấy, muốn ngăn ngừa căng thẳng thần kinh đồng thời để tăng cường khả năng miễn dịch, không gì hơn là một ly cam vắt uống vào buổi sáng.
Theo quan niệm của Đông y: “Cam hàn, quýt nhiệt, bưởi tiêu” có nghĩa là cam có tính lạnh, quýt có tính nhiệt, bưởi có tính hao tán, bài trừ. Chính vì vậy cần lưu ý người tiêu hoá kém, người tạng hàn không nên ăn nhiều cam.
Một điều cần lưu ý rằng, khi ăn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh không nên ăn các loại hải sản như tôm, cua, ốc, hến… Trong các loài vật này có chứa nhiều asen hoá trị 5 không độc cho cơ thể. Dưới tác dụng của vitamin C, chúng biến đổi thành asen hoá trị 3 (thạch tín) lại gây hại cho cơ thể.