HẢI TẢO (rong biển)
Tên khoa học: Sargassum sp.; Họ rong mơ (Sargassaceae)
Bộ phận dùng: cả cây. Lá dày dài có hột (khí bào) tròn, to, mềm mại, màu nâu hồng có sợi dai, khô.
Thành phần hóa học: Iod, albumin, chất asen, chất béo, chất nhầy, đường…
Tính vị – quy kinh: Vị đắng mặn, tính hàn. Vào ba kinh vị, can và thận.
Tác dụng: Tiêu đờm, làm mềm chất rắn, lợi thủy, hạ khí.
Công dụng: Trị bướu cổ, tràng nhạc, thủy thũng.
Liều dùng Ngày dùng 8 – 12g.
Kiêng kỵ: Tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
– Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).
– Rửa cho hết vị mặn, sấy khô dùng (Lý Thời Trân).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, bỏ hết tạp chất, thái nhỏ phơi khô dùng.