Phụ nữ sau khi sinh sữa ra quá ít, em bé không đủ sữa để bú, các nhà chuyên môn phân tích và đưa ra các nguyên nhân sau:

  1. Người mẹ do dinh dưỡng quá kém làm cho sức khỏe suy kiệt.
  2. Lao lực quá độ, sinh hoạt ăn uống không điều độ.
  3. Tinh thần căng thẳng, bị những cú sốc về tâm lý và tình cảm.
  4. Hút sữa không đúng phương pháp, hoặc do đầu vú ẩn vào bên trong làm cho em bé khó bú.

Sau đây là Các món ăn giúp tăng cường sữa cho sản phụ:

Món 1: CANH MÓNG HEO THÔNG SỮA

Nguyên liệu:

  • Phần móng heo luôn phần khủy 2 cái
  • thông thảo 5gr.

    thông thảo
    thông thảo

Cách chế biến:

Móng heo rửa cạo sạch, sau đó ướp muối ăn, hành, gừng. Đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ để lửa thật

nhỏ hầm thật kỹ đến khi mềm rục là ăn được.

Cách ăn: Mỗi ngày ăn với cơm sô lượng tùy thích. Nên vừa ăn thịt vừa uống nước canh để phát huy tác dụng.

Công hiệu: Kích thích tuần hoàn, tăng cường sinh lực, tăng lượng sữa.

Món 2: CÁ DlẾC GIÁ ĐẬU VÀNG CHƯNG

Nguyên liệu:

  • 400gr cá diếc tươi
  • giá đậu vàng 200gr
  • Hải đới 25gr (Hải đới còn gọi tên khác là Côn bố, một vị đông y)
  • thịt heo luộc 60gr
  • hành, gừng vừa đủ.

    Côn bố chữa thiếu sữa sau sinh
    Côn bố chữa thiếu sữa sau sinh

Cách chế biến:

Cá diếc sống đem về móc mang dánh vẩy, bỏ ruột, khứa hình chữ thập hai bên thân cá, sau đó rửa sạch để ráo nước.

  • Giá, hải đới, hành, gừng rửa thật sạch để ráo nước. Riêng hải đới, hành, gừng xắt sợi để riêng.
  • Bắc một nồi nước đun sôi đổ vào rửa cá thêm một lần nữa, chú ý rửa thật sạch bên trong bụng cá, sau dó vớt cá ra để ráo nước.
  • Đun một chảo thật nóng đổ khoảng 60gr dầu ăn vào, khi dầu sôi ta cho hành, gừng dã xắt nhỏ chiên sơ qua cho thơm, sau đó đổ một bát nước to cho cá, giá, hải đới vào đảo đều, khi nước sôi ta cho nhỏ lửa hầm kỹ 15 phút, nêm nếm thêm nước mắm, giấm, gừng xắt sợi.

Cách ăn: Dùng trong các bữa chính nên ăn luôn thịt và uống canh.

Công hiệu: Thông kinh mạch, tạo sữa.

Món 3: CÁ NHEO NAU VỚI TRỨNG GÀ

Nguyên liệu:

  • Thịt cá nheo 250gr
  • trứng gà 2 quả.

Cách chế biến:

Trứng gà luộc chín hóc vỏ, thịt cá với trứng gà bỏ vào nồi đổ thêm 500ml nước, nấu đến khi thịt cá chín mềm ta bỏ thêm gia vị cho vừa ăn.

Cách ăn: An thịt cá, trứng gà và uống nước canh.

Công hiệu: Lợi tiểu, kích thích tạo sữa.

Món 4: CHÁO HAC-CHI-MA

(Hắc-Chi-Ma là một loại thuốc bắc).

Nguyên liệu:

  • Hắc-Chi-Ma 25gr
  • gạo tẻ vừa đủ.

Cách chế biến:

Hắc-Chi-Ma giã nhuyễn, gạo tẻ vo thật sạch, ta đổ nước thích hợp nấu thành cháo.

Cách ăn: Dùng để ăn sáng hoặc tối, có thể dùng nhiều lần trong ngày.

Công hiệu: Bổ âm, bổ huyết, ngoài ra còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và kích thích ra sữa vì đây là loại cháo giàu dinh dưỡng.

0/50 ratings
Bình luận đóng