CÂU HỎI

Một người đàn ông 27 tuổi đến khám với bạn vì hai tuần nay đau họng, lạnh run, mệt mỏi, vã mồ hôi đêm, sốt, và ớn lạnh. Anh ta có đến khám đơn vị cấp cứu và được bảo rằng có thể bị cúm. Anh ta bảo rằng có xét nghiệm âm tính với mono.

Bệnh nhân đồng tính, quan hệ với một người, và không có phương tiện bảo vệ, chủ yếu quan hệ qua miệng và hậu môn với bạn tình. Anh ta đã từng có vài bạn tình trước đây 4 năm, nhưng hiện tại thì không. Anh ta có xét nghiệm HIV âm tính 2 năm trước và đã chẩn đoán nhiễm Chlamydia 4 năm trước. Mặc dù anh ta khỏe mạnh và không điều trị gì. Bạn muốn loại trừ chẩn đoán nhiễm HIV cấp. Xét nghiệm máu bạn cần đề nghị là?

A. CD4+ trên bạch cầu lympho.

B. HIV enzyme miễn dịch (EIA) + Western blot.

C. HIV kháng panel.

D. HIV RNA bằng phản ứng chuỗi (PCR).

E. PCR HIV RNA siêu nhạy.

TRẢ LỜI

Nhiễm HIV cấp nên nghi ngờ ở bất cứ người nào có nguy cơ cao với một bệnh giống vậy: chẩn đoán bằng RNA PCR huyết thanh dương tính. Bệnh nhân điển hình không đủ kháng thể với virus để có phản ứng EIA dương tính, và được chẩn đoán HIV thường nhầm nếu dựa vào xét nghiệm này trong 2 tháng đầu sau nhiễm. Do đó các nhà lâm sàng nên gửi làm xét nghiêm PCR nhạy hơn, nhưng  điều này chỉ giảm độ đặc hiệu (dương tính giả khi các định nồng độ rất thấp HIV có thể do nhiễm chéo trong lúc xét nghiệm) với không có lợi ích khác. Điển hình là một lượng lớn virus HIV trong huyết tương trong giai đoạn nhiễm cấp, và xét nghiệm siêu nhạy không bao giờ cần để xác định tình trạng này. Xét nghiệm siêu nhạy giúp ích trong nội dung điều trị để bảo đảm rằng không tồn tại dai dẳng nồng độ virus thấp trong máu. CD4+ lymphocyte giảm trong nhiều trường hợp nhiễm cấp, bao gồm HIV, và vì thế không được chẩn đoán thích hợp. Số lượng tế bào CD4+ hữu ích trong phân tầng nhiễm trùng cơ hội ở bệnh nhân đã biết HIV. Xét nghiệm kháng thuốc chỉ dùng khi đã chẩn đoán xác định.

Đáp án: D.

Bài viết chưa có từ khóa.
0/50 ratings
Bình luận đóng