1. Nổi mề đay

Lá khế chua đâm nát bọc vải mà chà xát.

Lá mù u tươi, để trên than xông khói, cử ra gió.

Bèo cái tía tươi 100g – Lá muồng trâu 16g

Sắc 600ml lấy 300ml, người lớn chia 2 lần uống.

Đâm lá bồ ngót tươi với tí muối, cần thì thêm nước, vắt cho được nửa chén nhỏ uống thì thật hay.

  1. Dị ứng mẫn ngứa toàn thân
  • Cao lá Bồ công anh 18g (sao qua)
  • Lá gai rừng 18g (dùng tươi) – Sài đất 15g (sao)
  • Lá đơn 14g (dùng tươi) – Quả ké đầu ngựa 14g (sao cháy gai) Các vị làm thang sắc uống.
  1. Dị ứng nổi mề đay
  • Củ riềng 50g – vỏ chay (vỏ dùng ăn trầu) 50g

Sắc uống, trị trường hợp dị ứng 5-6 năm chữa không khỏi.

  1. Chàm
  • Ké đầu ngựa 20g – Vòi voi 20g
  • Vỏ gạo 20g – Sài đất 20g
  • Đại hoàng 20g (ngâm rượu) – Xuyên tâm liên 20g (ngâm rượu)
  • Kim ngân 20g – Thổ phục linh    20g
  • Cam thảo đất 20g – Nam Bạch chỉ    6g

Sắc uống.

Ké đầu ngựa - Thương nhĩ tử
Ké đầu ngựa – Thương nhĩ tử
  1. Chàm, mề đay
  • Bèo cái 20g – Kim ngân hoa 20g
  • Thổ phục linh 20g – Phòng phong 20g

Sắc uống.

  1. Chàm và ghẻ lở
  • Bồ hóng (Ô long vĩ) 2 phân – Hoàng bá 1 phân
  • Lá chanh rang vàng, tán nhỏ 1 phân
  • Hoàng đằng 1 phân
  • Tỏi 1 phân – Hàn the 0,1 phân
  • Dầu cám nếp hoặc mỡ lợn vừa đủ để làm thuốc bôi.
  1. Chàm
  • Bồ hóng trộn với mỡ lợn
  • Bồ hóng (Ô long vĩ) 2 phân
  • Dầu cám nếp vừa đủ
  • Lá chanh rang vàng tán nhỏ 1 phân
  • Rửa với nước lá trầu không – bôi vào.
  1. Trị ghẻ lở, nước đến đâu ăn lở đến đó
  • Hoàng đằng, Hoàng bá giã cho ra mỡ, đem bôi.
  1. Chữa nấm (hắc lào)
  • 5-10 lá tiêu – 1 củ tỏi                      – 1 tí hàn the
  1. Dời ăn

Đâm lá cây Chó đẻ tía / Hắc sửu mà thoa (hay).

Đâm lá cây Tầm phỏng với 1 chỉ Hùng hoàng mà thoa.

Đâm lá mướp hương với hai muỗng canh đậu xanh mà đắp.

Lá thuốc dời đâm, phết.

Vô sung mài với nước cơm, bôi.

Cau, trầu, vôi, đậu xanh, đâm với rượu đắp lên.

 

5/51 rating
Bình luận đóng